Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đông Á, trụ sở 263 Tân Sơn Nhì - Q.Tân Phú - Tp.HCM, Tel: 2670720 Fax: 2670556 - Email: support@xaydungdonga.com. Nhà xưởng: 284/26 đường 26-3 Khu 9 - Q.Bình Tân - Tp.HCM Trang chủ Giới thiệu Tin tức Dự án Tuyển dụng Liên hệ  
Nhà của biển
Tickets 

Về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Hỏi:
Đề nghị cho biết người chuyển nhượng hay người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nghĩa vụ nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất?

Trả lời:
Căn cứ Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất (bao gồm cả đất có nhà và vật kiến trúc trên đó), khi chuyển quyền sử dụng đất phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất.
Chuyển quyền sử dụng đất là chuyển đổi, chuyển nhượng, chuyển cho người khác quyền sử dụng đất của mình theo quy định của pháp luật.
Thuế chuyển quyền sử dụng đất do người chuyển quyền sử dụng đất nộp và nộp một lần theo thông báo của cơ quan thuế địa phương nơi có đất chuyển quyền sử dụng. Trong trường hợp người nhận quyền sử dụng đất tự nguyện nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất thay cho người chuyển quyền sử dụng đất thì người đó có trách nhiệm kê khai, nộp thuế.
Người nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất có trách nhiệm kê khai với cơ quan thuế về loại đất, diện tích, vị trí, trị giá đất, kèm theo giấy phép thay đổi mục đích sử dụng đất (nếu có) khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cung cấp tài liệu cần thiết có liên quan đến việc tính thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế.
Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận quyền sử dụng đất khi thuế chuyển quyền sử dụng đất đã được nộp đủ.
Các trường hợp sau đây không thuộc diện chịu thuế chuyển quyền sử dụng đất:
Nhà nước giao đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng theo quy định của pháp luật; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại đất cho Nhà nước hoặc Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật; chuyển quyền sử dụng đất trong trường hợp ly hôn, thừa kế theo quy định của pháp luật; chuyển quyền sử dụng đất giữa vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con đẻ, con nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu nội, cháu ngoại, anh chị em ruột với nhau; tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất có chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước hoặc cho các tổ chức để xây dựng cơ sở văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao; cơ sở từ thiện không nhằm mục đích kinh doanh theo các dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(Theo Báo Hà Nội mới)

 
Các tin liên quan
CÂY CỐI TRONG PHONG THỦY
Thiên đường của bạn
CHỢ CHUÔNG NGHIÊNG NÓN
QUY HOẠCH “TREO”: TREO LUÔN CUỘC SỐNG NGƯỜI DÂN
Nhà phố
Cấm kỵ Phong Thuỷ và cách hoá giải
Những lỗi khi tự sơn nhà
Lời khuyên trước khi chọn mua sơn tường
Hỏi thủ tục xin cấp phép xây dựng - nâng tầng
Chủ đầu tư có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về chất lượng công trình
Nhà không có giấy tờ, muốn hợp thức hóa phải làm sao?
Di sản là nhà ở mà thời điểm mở thừa kế trước ngày 1.7.1991 giải quyết thế nào?
Xu hướng thang hiện đại
Hàng hiên trong nhà phố
Quần thể di tích Cố đô Huế
Kiến trúc bốn phương
Chuyển hướng sang BĐS công nghiệp
Sống ở ngoại thành
Tiện nghi văn phòng hiện đại
Biệt thự hiện đại ở paris