Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đông Á, trụ sở 263 Tân Sơn Nhì - Q.Tân Phú - Tp.HCM, Tel: 2670720 Fax: 2670556 - Email: support@xaydungdonga.com. Nhà xưởng: 284/26 đường 26-3 Khu 9 - Q.Bình Tân - Tp.HCM Trang chủ Giới thiệu Tin tức Dự án Tuyển dụng Liên hệ  
Nhà của biển
Tickets 

Di sản là nhà ở mà thời điểm mở thừa kế trước ngày 1.7.1991 giải quyết thế nào?
Hỏi: Trước đây di sản là nhà ở được mở thừa kế trước ngày 1.7.1991 có Việt kiều tham gia đều tạm ngưng, chưa giải quyết. Hình như nay đã được giải quyết? Nếu tôi nhập quốc tịch Mỹ thì có ảnh hưởng tới việc hưởng phần di sản đó không?

Trả lời: Kể từ ngày 1.9.2006 đối với di sản là nhà ở mà thời điểm mở thừa kế trước ngày 1.7.1991 được giải quyết như sau:

- Nếu bạn có quốc tịch Việt Nam hoặc đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng chưa thôi quốc tịch Việt Nam hoặc đã thôi quốc tịch Việt Nam nhưng chưa nhập quốc tịch nước ngoài thì được xác lập quyền sở hữu nhà ở đối với phần thừa kế của mình.

- Nếu bạn đã nhập quốc tịch nước ngoài và đã thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bạn là người gốc Việt Nam nhưng chưa từng có quốc tịch Việt Nam thì được hưởng giá trị phần thừa kế đó.

Trường hợp đến ngày 1.9.2006, di sản là nhà ở đó đã được bán mà số tiền đang được gửi tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng của Việt Nam thì bạn làm thủ tục nhận tiền tại kho bạc, ngân hàng theo quy định của pháp luật và bạn xuất trình giấy tờ sau đây chứng minh được hưởng thừa kế:

- Văn bản thoả thuận chia thừa kế hoặc trích lục bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

- Hộ chiếu hợp lệ của Việt Nam hoặc hộ chiếu hợp lệ của nước ngoài hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu nước ngoài hợp lệ. Trong trường hợp bạn sử dụng hộ chiếu nước ngoài thì phải kèm theo giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận đăng ký công dân (theo Nghị quyết số 1037/2006/NQ-UBTVQH11 ngày 27.7.2006).

Luật sư Trịnh Thanh

(Theo sstt)

 
Các tin liên quan
CÂY CỐI TRONG PHONG THỦY
Thiên đường của bạn
CHỢ CHUÔNG NGHIÊNG NÓN
QUY HOẠCH “TREO”: TREO LUÔN CUỘC SỐNG NGƯỜI DÂN
Nhà phố
Cấm kỵ Phong Thuỷ và cách hoá giải
Những lỗi khi tự sơn nhà
Lời khuyên trước khi chọn mua sơn tường
Hỏi thủ tục xin cấp phép xây dựng - nâng tầng
Chủ đầu tư có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về chất lượng công trình
Nhà không có giấy tờ, muốn hợp thức hóa phải làm sao?
Về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Xu hướng thang hiện đại
Hàng hiên trong nhà phố
Quần thể di tích Cố đô Huế
Kiến trúc bốn phương
Chuyển hướng sang BĐS công nghiệp
Sống ở ngoại thành
Tiện nghi văn phòng hiện đại
Biệt thự hiện đại ở paris